x
What wrong with you???
Trang chủ / Tin tức

Các phương thức vận tải trong Logistics gồm những gì?

Dựa theo đặc thù về phương tiện/hình thức vận chuyển, người ta chia làm các loại phương thức vận tải trong Logistics khác nhau.

Cùng ETruck tìm hiểu về các phương thức vận tải này thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Phương thức vận tải trong Logistics?

Trước khi nói về các phương thức vận tải, chúng ta cần hiểu sơ qua một chút về khái niệm vận tải trong Logistics.

Hiểu một cách đơn giản, vận tải là quá trình đưa hay lưu thông hàng hóa từ điểm A đến điểm B, quá trình này có thể được thực hiện nhiều lần với nhiều địa điểm khác nhau.

Để vận tải hàng từ điểm A tới điểm B chúng ta có thể sử dụng nhiều phương tiện và cách thức khác nhau. Từ đó chúng ta có khái niệm phương thức vận tải trong Logistics.

2. Các phương thức vận tải trong Logistics?

Thông thường, các phương thức vận tải sẽ được nhóm theo loại hình vận tải được sử dụng. Dựa vào đó, chúng ta có các loại sau:

* Vận tải đường hàng không:

Vận Chuyển Bằng Đường Hàng Không

Vận tải đường hàng không sẽ sử dụng các phương tiện đường hàng không làm phương tiện chuyên chở chính: máy bay, trực thằng, …

Đặc điểm của phương thức vận tải này đó là nhanh, chính xác, tuy nhiên giá cước cao và khá phụ thuộc vào chuyến và thời gian bay cất cánh của các chuyến

Xét về số lượng, trong số các phương thức vận tải trong Logistics, vận tải đường hàng không chiếm số lượng hạn chế (chỉ khoảng 5%) tuy nhiên tổng giá trị hàng hóa mà phương thức vận tải này chuyên chở lại chiếm tới gần 80% giá trị (trên tổng lượng hàng hóa vận chuyển qua các hình thức).

* Vận tải đường biển và đường thủy

Vận tải đương biển và đường thủy sẽ sử dụng các phương tiện đường biển làm phương tiện chuyên chở chính: tàu, thuyền, phà, bè, …

Phương thức vận tải này phù hợp với những loại hàng hóa khối lượng lớn, cồng kềnh và không có yêu cầu cao về mặt thời gian hàng hóa cần phải tiêu thụ, phân phối.

* Vận tải đường bộ

Vận tải đương bộ sử dụng các phương tiện đường bộ làm phương tiện chuyên chở chính: ô tô, xe máy, các phương tiện tham gia giao thông đường bộ, …

Đây là phương thức vận tải có sản lượng hàng hóa được vận chuyển lớn nhất. Nhờ sự cơ động, tiện lợi, khả năng giao tận tay, giúp vận tải đường bộ là phương thức giao nhận hàng hóa tối ưu hiện giờ (nếu xét trên cả về mặt thời gian và chi phí).

* Vận tải đường sắt

Vận tải đương bộ sử dụng các phương tiện đường sắt làm phương tiện chuyên chở chính: tàu hỏa, tàu điện, ….

Sản lượng hàng hóa vận chuyển thông qua vận tải đường sắt trong những năm gần đây có xu hướng chững lại do giới hạn về việc mở rộng các tuyến đường sắt Quốc gia hay các tuyến đường sắt xuyên biến giới (kết nối với các nước)

* Vận tải đường ống

Vận tải đường ông sử dụng đường ống làm phương tiện chính để vận chuyển hàng hóa.

Phương thức này chủ yếu áp dụng cho một số hàng hóa đặc thù như: dầu mỏ, khí đốt, các loại khi hóa lỏng, …

* Vận tải kết hợp

Phương thức vận tải này thực chất là việc sử dụng từ ít nhất hai phương thức vận tải ở trên kết hợp lại với nhau để đáp ứng nhu cầu đưa hàng hóa tới tân tay người dùng cuối.

3. Phương thức vận tải mà ETruck sử dụng?

ETruck là Công ty vận tải sử dụng phương thức vận tải đường bộ để đáp ứng nhu cầu vận chuyển, lưu thông hàng hóa trong chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp.

Chúng tôi sở hữu hơn 350 đầu xe, tải trọng đa dạng từ 1.25 tấn – 15 tấn, đầy đủ về hình thúc (xe thường/xe lạnh) sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Toàn bộ quá trình vận tải có thể được theo dõi, giám sát thông qua hệ thống. Mọi thông tin về hoạt động vận chuyển được cập nhật liên tục theo thời gian thực (real-time).

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn phần nào về các phương thức vận tải trong Logistics.

Nếu bạn đang tìm hiểu về giải pháp vận tải phù hợp cho đơn vị mình?

Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Chia sẻ mạng xã hội: