x
What wrong with you???
Trang chủ / Tin tức

Điều khoản giao hàng Partial Shipment là gì?

Partial Shipment là một trong những phương thức giao hàng phổ biến được sử dụng trong các hợp đồng ngoại thương.

Vậy Partial Shipment là gì? Cùng ETruck tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Giao hàng từng phần (Partial Shipment) là gì?

Partial Shipment hay giao hàng từng phần là hình thức giao hàng được chia làm nhiều đợt trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng ngoại thương, thay vì chỉ thực hiện trong một lần duy nhất.

Hình thức giao hàng này thường xảy ra khi lượng hàng hóa giao dịch có số lượng lớn, hoặc nhà sản xuất không thể giao số lượng hàng hóa mà người mua đã đặt hết trong một lần (do còn phải sản xuất theo đơn đặt hàng của khách, phụ thuộc vào công suất sản xuất, …)

Ví dụ: Bên A đặt bên B khoảng 1.500 tấn hàng thành phẩm. Đơn hàng này của bên A yêu cầu bên B cần đáp ứng trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên do giới hạn về năng suất, bên B chỉ có thể sản xuất tối đa khoảng 450 thành phẩm/tháng. Do đó, bên B đã thuyết phúc bên A cho phép giao hàng từng phần và gia hạn thêm thời gian giao hàng. Cụ thể, hai bên đã thống nhất, bên B sẽ giao cho bên A tổng 1.600 sản phẩm trong vòng 4 tháng, đều đặn trước ngày 15 hàng tháng, bên B cần giao cho bên A tối thiểu 400 sản phẩmcho tới khi đủ số lượng đặt hàng yêu cầu. Đây là ví dụ tiêu biểu nhất về hình thức giao hàng từng phần Partial Shipment trong các hợp đồng kinh tế.

Đối với hình thức giao hàng từng phần (Partial Shipment), hai bên tham gia hợp đồng cần làm rõ:

– Thời gian chi tiết giao hàng: tần suất, số lần, số lượng giao mỗi lần, chất lượng sản phẩm, …

– Hình thức thanh toán, chế tài phạt khi vi phạm các thỏa thuận về thời gian giao hàng, chất lượng hàng, thanh toán như đã thỏa thuận.

2. Một số thông tin cần lưu ý khác khi giao hàng từng phần (Partial Shipment)?

Trong quá trình giao hàng, giữa người mua và người bán cần làm rõ các thông tin liên quan đến giao hàng bao gồm:

– Thời gian giao hàng chi tiết: Khoảng thời gian cụ thể sẽ giao, mức độ dao động

– Địa điểm giao hàng: Nới đơn hàng, cảng đi, cảng đến, Địa điểm nhận

– Trách nhiệm giữa hai bên: các điều khoản giao dịch giữa hai bên.

2. Một số hình thức giao hàng khác cần lưu ý?

Bên cạnh hình thức giao hàng từng phần (Partial Shipment), trong các hợp đồng ngoại thường, chúng ta có thể bắt gặp:

– Hình thức chuyển tải (Transhipment): theo đó hàng hóa có thể chuyển từ tàu này sang tàu kia để thực hiện hành trình giao nhận hàng hóa (thay vì sử dụng một tàu duy nhất vận chuyển thẳng từ địa điểm gửi đến địa điểm nhận).

– Hình thức giao nguyên cont hoặc không nguyên cont (FCL hay LCL): Với hình thức giao nguyên công (FCL – Full Container Loading) thì sẽ tiến hành đóng và giao nguyên cont của một chủ hàng duy nhất. Còn với giao không nguyên cont (LCL – Less Than One Container Loading) thì đơn vị vận tải sẽ đóng hàng hóa của nhiều chủ hàng khác nhau trong cùng một cont khi tiến hành các hoạt động xuất nhập.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức giao hàng từng phần Partial Shipment là gì cũng như các thông tin có liên quan đến khái niệm này. Nếu cần thêm những thông tin tư vấn chi tiết về việc giao hàng, dịch vụ vận tải hàng hóa, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Chia sẻ mạng xã hội: