x
What wrong with you???
Trang chủ / Tin tức

Freight forwarder là gì? Vai trò của một Freight forwarder là gì?

Thế nào được coi là một Freight forwarder?

Freight forwarder là gì?

Vai trò của một Freight forwarder?

Cùng ETruck tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là một Freight forwarder?

Freight forwarder là cá nhân/đơn vị thực hiện các dịch vụ giao nhận vận tải (forwarding) trung gian.

Đây là các đơn vị đóng vai trò đứng ra tiến hành gom nhiều lô hàng nhỏ từ nhiều cá nhân/tổ chức thành các lô hàng lớn và tiến hành liên hệ trực tiếp với các hãng tàu/hãng hàng không để thực hiện hoạt động vận tải từ địa điểm gửi tới địa điểm nhận.

Ví dụ về việc hoạt động của Freight forwarder: Công ty A cần xuất khẩu khoảng 2 tấn hàng nguyên phụ liệu sang Mỹ. Lúc này các Freight forwarder sẽ là đơn vị tiến hành đứng ra giao dịch với công ty A và hợp nhất hàng của công ty A với nhiều cá nhân/đơn vị khác trở thành một lô hàng lớn có chung địa điểm nhận là gửi sang Mỹ. Freight forwarder có thể book hãng hàng không hoặc hãng tàu để có các tải vận chuyển lượng hàng mà mình đóng/ghép được (thông thường các booking này đã được đặt trước để phục vụ nhu cầu vận tải thường xuyên).

Tại Việt Nam có khá nhiều tên tuổi là các Freight forwarder lớn uy tín:

– Trong nước: Vinalinks, Sotrans, Vinatrans, …

– Quốc tế: DHL, K+N, Schenker, Expeditors, Ceva, …

2. Vai trò của một Freight forwarder là gì?

Tại sao lại cần đến các Freight forwarder trong khi khách hàng có thể tự booking tải vận chuyển? Về cơ bản việc sử dụng các dịch vụ của Freight forwarder giúp các doanh nghiệp nhàn hơn và tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với tự thực hiện các công việc (đúng với phần đa các doanh nghiệp tại Việt Nam, với những doanh nghiệp lớn, các đơn vị có những bộ phận riêng để thực hiện công tác giao nhận vận tải).

Thông qua Freight forwarder:

– Các cá nhân/đơn vị có lượng hàng khiêm tốn có đóng/ghép hàng, có được giá cước tiết kiệm hơn so với việc tự tiếp cận các hãng vận tải và thuê nguyên chuyến để gửi hàng.

– Tận dụng được kinh nghiệm, mối quan hệ của những đơn vị cung cấp dịch vụ giao nhận vận tải. Freight forwarder sẽ có kết nối với nhiều hãng vận tải khác nhau, họ sẽ luôn có được giá cước tối ưu nhất và nhiều lựa chọn nhất cho khách hàng.

– Bên cạnh các dịch vụ giao nhận vận tải đơn thuần, Freight forwarder còn cung cấp khá đầy đủ các dịch vụ gia tăng hỗ trợ cho việc lưu thông hàng hóa xuyên suốt trong chuỗi cung ứng của tổ chức như:

+ Thông quan

+ Xử lý, hoàn thiện giấy tờ

+ Quản lý hàng tồn kho

+ Các hoạt động Logistics, phân phối

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn phần nào về Freight forwarder là gì. Vai trò và trách nhiệm của Freight forwarder trong các hoạt động Logistics.

Chia sẻ mạng xã hội: