x
What wrong with you???
Trang chủ / Tin tức

Khái niệm về hàng hóa nói chung trong vận tải?

Khái niệm hàng hóa khá rộng và có thể những cách hiểu riêng theo từng ngành nghề và lĩnh vực.

Trong vận tải cũng vậy, hàng hóa có cách hiểu và định nghĩa riêng.

Vậy hàng hóa là gì? Hiểu như nào cho đúng. Cùng ETruck tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Khái niệm hàng hóa là gì?

Có rất nhiều cách hiểu về khái niệm hàng hóa.

Theo kinh tế chính trị thì hàng hóa được hiểu là sản phẩm của lao động thông qua quá trình trao đổi mua bán. Trong đó hàng hóa được chia làm 3 loại cơ bản:

– Hàng tiêu dùng và hàng hóa đầu tư tạo nên tổng sản phẩm trong nước

– Hàng hóa kinh tế mang tính chất khan hiếm hay những hàng hóa muốn mua nhiều hơn khi điều kiện cho phép.

Hàng hóa cũng có thể hiểu đơn giản là sản phẩm kinh tế hữu hình trực tiếp hay gián tiếp thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng.

Thông qua quá trình phát triển, hàng hóa không chỉ dừng lại ở các sản phẩm hữu hình, giờ đây hàng hóa còn có cả các sản phẩm vô hình như: quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất, chứng nhận công nghệ, …

Tuy nhiên, để tránh các bạn bị “loạn về khái niệm”, chúng ta hay cứ hiểu đơn thuần “Hàng hóa là các sản phẩm hữu hình có khả năng trao đổi, thỏa mãn nhu cầu sử dụng. Một sản phẩm được coi là hàng hóa khi xuất hiện 2 bên mua và bán”.

2. Vậy trong vận tải thì hàng hóa là gì?

Về cơ bản hàng hóa trong vận tải hay hàng hóa chung không có quá nhiều sự khác biệt. Các hàng hóa trong vận tải được hiểu là các sản phẩm được chuyên chở bởi nhà cung cấp dịch vụ vận tải để vận chuyển hàng hóa từ địa điểm nhận (từ bên gửi) tới địa điểm giao (bên nhận), thông qua hợp đồng cung cấp dịch vụ xác định.

Hàng hóa trong vận tải là những sản phẩm hữu hình, có thể cầm nắm và tác động vật lý được vào. Các hàng hóa này có thể bê, nhấc, đặt và di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm kia thông qua sức lực (người), vật lực (phương tiện chuyên chở).

Ngoài ra, hàng hóa trong vận tải cũng có thể hiểu đơn giản là sản phẩm mà nhà cung cấp dịch vụ vận tải đồng ý nhận vận chuyển trong các hợp đồng thương mại.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về khái niệm hàng hóa là gì nói chung cũng như trong lĩnh vực vận tải. Nếu bạn có hàng hóa cần chuyên chở phục vụ yêu cầu của doanh nghiệp, liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Chia sẻ mạng xã hội: