x
What wrong with you???
Trang chủ / Tin tức

Phân tích thực tế về giải pháp kho bãi tại Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam, số lượng kho bãi vô cùng lớn.

Tuy nhiên, đánh giá thực tế của nhiều doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế cho thấy, giải pháp kho bãi tại Việt Nam còn thiếu và yếu để đáp ứng được xu hướng phát triển của thị trường.

I. Tổng quan về hệ thống kho bãi ở Việt Nam?

Báo cáo nghiên cứu tổng quan của thị trường cho thấy, hệ thống kho bãi ở Việt Nam có sự phân bổ không đồng đều.

Theo đó, phần lớn kho bãi của cả nước (chiếm đến gần 70%) tập trung tại khu vực phía Nam. Tỷ lệ kho trống ở miền Nam cũng lớn hơn nhiều so với mức bình quân của cả nước. Điều này cũng vô cùng dễ hiểu khi miền Nam được coi là đầu tàu kinh tế với nhiều hệ thống cảng biển, cảng thủy, đường cao tốc.

Ở khu vực phía Bắc, các kho bãi tập trung chủ yếu quanh Hà Nội, các thành phố ven biển như Hải Phòng, Quảng Ninh, … cùng các tỉnh thành vệ tinh lân cận. Số lượng các kho bãi ở miền Bắc đang có xu hướng tăng nhanh do sự quan tâm nhiều hơn từ các nhà đầu tư trong nước cũng như Quốc tế.

Mặc cho những biến động của thị trường, chi phí thuê kho bãi duy trì tốc độ phát triển ổn định từ 1.5 – 4% mỗi năm.

II. Giải pháp kho bãi Việt Nam đang phát triển như thế nào?

Như đã nói ở trên, tuy số lượng kho bãi ở Việt Nam lớn nhưng lại ở trong tình trạng “thừa lượng thiếu chất”.

1. Thiếu những kho bãi chất lượng

Nhu cầu thuê kho bãi tăng trưởng mạnh qua từng năm. Cùng với dòng vốn đầu tư đổ vào Việt Nam lớn, kéo theo nhu cầu các doanh nghiệp cần nhiều kho bãi để phát triển các hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Số lượng kho bãi ở Việt Nam nhiều nhưng lại không phân bổ đồng đều, bên cạnh đó, diện tích kho bãi cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp đang ngày càng bị thu hẹp.

Thêm vào đó, các kho mà đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp thường không nhiều. Các kho sẵn tiêu chuẩn ít, đa số những doanh nghiệp phải đầu tư và xây dựng hệ thống riêng theo yêu cầu.

Điều này vô hình chung làm gia tăng thêm chi phí kho bãi chung trong bối cảnh giá thuê kho bãi đang có xu hướng tăng ngày càng cao.

2. Thiếu về trang thiết bị hạ tầng

Nhiều kho tại Việt Nam chỉ đơn thuần là những kho trống, thiếu hẳn sự đầu tư hạ tầng (vách, nền, …) cùng các phương tiện lưu trữ, khai thác như giá kệ, xe nâng, …

Số lượng kho được đầu tư, trang bị hạ tầng các thiết bị nói trên không nhiều.

Đó là chưa kể việc áp dụng các công nghệ hiện đại như tụ động hóa, robot hóa, … cùng những xu hướng khai thác kho vận mới mới được triển khai hạn chế.

3. Thiếu về nhân sự và kiến thức chuyên môn

Đa số các nhân sự làm trong kho bãi đều không được đào tạo bài bản với những kiến thức chuyên môn.

Số lượng các trường, trung tâm đào tạo về kho vận và hậu cần ở nước ta cùng còn hạn chế, chưa thực sự phát triển.

Các doanh nghiệp hầu hết sự dụng phương pháp tự đào tạo dựa trên kinh nghiệm nội bộ, nhân sự có thể có “thâm niên” nhưng đôi khi thiếu “nền tảng căn bản”.

Điều này gây ra những khó khăn cho việc quản lý hàng hóa sau này.

III. Hướng đi nào giải quyết bài toán kho bãi tại Việt Nam?

Từ những thực trạng nếu trên, chúng ta có thể dễ dàng hình dùng ngay những hướng “gỡ nút thắt” cho giải pháp kho bãi tại Việt Nam.

* Đầu tư, phát triển mở rộng diện tích đất công nghiệp

Điều này giúp cho số lượng kho bãi đáp ứng được những nhu cầu về vị trí địa lý được mở rộng hơn. Đặc biệt ở khu vực miền Bắc.

Điều này sẽ cân bằng lượng cung về kho giữa hai miền cũng như giải khát nhu cầu cho các doanh nghiệp đang cần kho hiện tại.

* Phát triển trung tâm đào tạo và bỗi dưỡng nhân sự kho bãi chuyên nghiệp

Liên kết và phát triển các trung tâm đào tạo có quy mô chuyên nghiệp.

Cung cấp và đào tạo những kiến thức chuyen môn, chính xác theo giáo trình Quốc tế cũng như dựa trên kinh nghiệm triển khai thực tiễn.

* Đầu tư vào trang thiết bị cơ sở

Kho hoàn chỉnh không phải nằm ở mỗi diện tích kho trống, nó còn nằm ở những “tiên nghi” mà kho mang lại.

* Áp dụng phần mềm trong việc quản lý, giám sát

Điều này giúp cho hoạt động giám sất, quản lý hàng hóa xuất nhập tồn được thực hiện một cách chính xác & khoa học hơn

* Hội nhập & cạnh tranh

Liên kết Quốc tế mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho các doanh nghiệp Việt đồng thời cũng sẽ giúp nâng cao hơn hiểu biết, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nội (khi có sự tham gia của các doanh nghiệp đầu tư về kho vận nước ngoài vào thị trường).

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về thực trạng giải pháp kho bãi tại Việt Nam ở thời điểm hiện nay.

Chia sẻ mạng xã hội: