x
What wrong with you???
Trang chủ / Tin tức

Phí xử lý hàng hóa Terminal Handling Charge là gì?

Nếu làm trong lĩnh vực xuất nhập hàng hóa, chắc chắn bạn đã từng tiếp cận và thấy khái niệm THC – Terminal Handling Charge.

Vậy Terminal Handling Charge là gì và tại sao lại cần có phí này?

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Tất tần tật về Terminal Handling Charge (THC)?

Có thể nói THC là phụ phí cực kỳ phổ biến trong các hoạt động giao thương Quốc tế.

THC được viết tắt từ Terminal Handling Charge. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là phụ phí xếp dỡ tại cảng (thường là các cảng biển, cảng hàng không, ngoài ra còn có ở một số cảng cạn kahcs). Phí THC được thu để chi trả chi phí cho việc tập kết container ra các tàu (thủy/bay), xếp dỡ cont lên xuống hay các phí quản lý có liên quan khác, …)

Thường các chủ hàng (người gửi hoặc người nhận) sẽ thanh toán phí THC cho các hãng tàu hoặc đơn vị forwarder. Sau đó, các cảng sẽ tiến hành thu lại phí THC này cũng các phụ phí khác từ hãng tàu.

2. Nguyên nhân thu phí Terminal Handling Charge là gì?

Việc tách và thu phí THC (Terminal Handling Charge) giúp tạo ra tính minh bạch trong cước phí vận tải, minh bạch cho biểu giá thu phí xếp dỡ tại các cảng.

Bóc tách phí THC giúp chúng ta dễ dàng biết được giá cước vận chuyển của các hãng tàu, hay phụ phí thu thêm là bao nhiêu. Từ đó, các doanh nghiệp có điều kiện so sánh và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có lợi nhất cho đơn vị mình.

Bên cạnh đó, phí Terminal Handling Charge được bóc tách ra để giảm thiểu bớt sự biến động của tỷ giá ngoại tệ. Nếu như, giá cước vận tải thường tính theo các ngoại tệ phổ biến như USD, Euro, … thì phí THC thường tính theo biểu giá tiền nội địa (không bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch giá).

3. Phân biệt phí Terminal Handling Charge (THC) với các phí tương tự khác?

Rất nhiều người thường nhầm lẫn phí Terminal Handling Charge (THC) với phí Pick up of Cont.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản như thế này:

– Phí Pick up of Cont: sẽ đươc đóng cho cảng, để làm nâng các cont lên xe kéo chuyên dụng tại cảng

– Phí THC: là phí mà hãng tàu sẽ thu khi tiến hành xếp cont lên tàu

Dựa vào khái niệm chúng ta có thể thấy rõ phạm vị, đơn vị liên quan trực tiếp thu các loại phí. Nếu như Pick up of Cont thì cảng sẽ thu phí trực tiếp còn phí THC sẽ được trực tiếp thu bởi hãng tàu.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn phần nào khái niệm Terminal Handling Charge là gì, tại sao cần thu phí này? Nếu quý khách có những thắc mắc cần tư vấn, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Chia sẻ mạng xã hội: