x
What wrong with you???
Trang chủ / Tin tức

Sự khác biệt giữa Logistics và Vận tải

Ngành giao thông vận tải là một trong nhiều bộ phận để cấu thành nên ngành Logistics. Đây là một mắt xích quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Vận tải sẽ chỉ đơn thuần là tập trung vào việc vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Còn logistics là một thuật ngữ rộng hơn bao gồm cả vận chuyển hàng hóa, lưu trữ, xử lý, phân loại… Cùng Etruck tìm hiểu chi tiết ngay sau đây. 

1. Vận tải

Vận tải chính là một bộ phận quan trọng của ngành logistics. Vai trò chính của vận tải là luân chuyển hàng hóa từ địa điểm này qua địa điểm khác thông qua đường bộ, đường biển hoặc là đường hàng không. 

 

Tuy nhiên, các công ty vận tải không thể hoạt động độc lập mà cần thêm một kênh khác để liên lạc, cho phép diễn ra giao dịch giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ. Nhân viên giao hàng sẽ là người trực tiếp đảm nhận dịch vụ ngay từ khi gửi hàng cho đến lúc giao hàng đến cho người nhận.

2. Khái niệm logistics

Logistics là công việc quản lý hậu cần bao gồm những khâu như mua sắm, lấy hàng, sản xuất và phân phối nguyên vật liệu, sản phẩm đến tay khách hàng đúng thời gian và địa điểm. Logistics sẽ liên quan đến công việc lập kế hoạch, quản lý và thực thi các chiến lược nhằm giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của lĩnh vực vận tải. 

Logistics còn đảm nhận nhiệm vụ theo dõi đơn hàng, cập nhật liên tục tình trạng đơn hàng kể từ khi chúng còn ở điểm nhận cho đến khi chúng đã đi đến điểm giao hàng.

3. Vận tải và logistics khác biệt như thế nào?

Nói một cách đơn giản nhất thì logistics sẽ làm tất cả các công việc như lập kế hoạch và thực thi nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của vận tải. Còn vận tải sẽ là người thực hiện kế hoạch phân phối hàng hóa. Cả hai sẽ phải phối hợp nhịp nhàng với nhau để chuyến hàng được thực hiện thành công. Do đó, vận tải là một phần của dịch vụ vận chuyển hàng hóa, còn dịch vụ vận chuyển hàng hóa là một phần của logistics. Logistics sẽ đảm nhận tất cả các công việc sau:

 • Phân loại và lưu trữ hàng hóa
 • Sắp xếp và đóng gói hàng hóa
 • Lưu trữ tài liệu
 • Bảo hiểm hàng hóa
 • Đưa ra các kế hoạch vận chuyển hàng hóa
 • Quản lí và giao tiếp với khách hàng, nhà cung cấp và các bên khác
 • Hạn chế tối đa các rủi ro phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa

4. Công nghệ tác động như thế nào đến sự phát triển của logistics và vận tải?

Công nghệ phát triển đã tác động tích cực đến cả ngành logistics và vận tải. Các hệ thống theo dõi hàng hóa đã bắt đầu phát triển, giúp việc theo dõi đơn hàng trở nên dễ dàng hơn, tăng tính minh bạch trong quá trình giao dịch. Ngoài ra, công nghệ còn giúp quy trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ hơn và có tốc độ xử lý nhanh hơn.

5. Etruck – Đơn vị cung ứng các giải pháp vận chuyển tốt nhất hiện nay

Etruck với lịch sử hơn 20 năm xây dựng và phát triển, từ đầu năm 2020, đội xe được đầu tư mở rộng, ứng dụng công nghệ và tiếp tục phát triển dưới thương hiệu mới ETruck. Sở hữu những ưu điểm vượt trội, Etruck đang là đơn vị vận chuyển được khách hàng doanh nghiệp đánh giá cao hiện nay.

 • Cung ứng đa dạng dịch vụ, đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu của cá nhân/ tổ chức.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, đội xe đông đảo với hơn 150 đầu xe.
 • Đội ngũ nhân sự lành nghề, tư duy đột phá và tâm huyết với nghề
 • Chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường.
 • Thời gian giao nhận nhanh chóng, đảm bảo hàng hóa lưu thông 24/7.

Vận tải và logistics có mối liên hệ mật thiết với nhau và cùng hỗ trợ nhau phát triển. Hi vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Chia sẻ mạng xã hội: