x
What wrong with you???
Trang chủ / Tin tức

Vai trò của vận tải trong quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng có rất nhiều quy trình và mỗi quy trình sẽ đóng vai trò khác nhau, tác động đến hoạt động kinh doanh. Trong đó, vận tải là một quy trình, yếu tố vô cùng quan trọng đảm bảo việc giao nhận hàng hóa đến các địa điểm đúng giờ, đảm bảo chi phí. Chính vì vậy, đây được xem là một trong ba thành phần chính của quản lý chuỗi cung ứng. Để hiểu rõ hơn về vai trò của vận tải trong chuỗi cung ứng, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Etruck để được giải đáp nhé!

1. Những thành phần chính của quản lý chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng thường có ba thành phần chính gồm mua bán, sản xuất và vận chuyển. Ở mỗi thành phần bạn cần phải đưa ra các quyết định từ đầu đến cuối bao gồm:

  • Nguyên vật liệu được sử dụng cho sản phẩm
  • Số lượng sản xuất
  • Lượng tồn kho
  • Cấu trúc mạng lưới phân phối
  • Vận chuyển cho cả nhận và chuyển phát

Điều làm nên sự khác biệt trong việc cạnh tranh của các công ty và cần được đưa vào mọi chiến lược quản lý chuỗi cung ứng chính là quản lý vận tải hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

2. Vận tải là gì?

Hệ thống xe tải ETruck đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa doanh nghiệp

Vận tải được hiểu là hoạt động di chuyển đối tượng (hàng hóa, hành khách) từ địa điểm này đến một địa khác. Đây được xem là một ngành sản xuất đặc biệt, có mối quan hệ chặt chẽ, tồn tại cùng với sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Nó giúp giải quyết những vấn đề về sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa tới các khu vực, quốc gia và toàn cầu dựa trên khoa học công nghệ.

3. Vai trò của vận tải trong Quản lý chuỗi cung ứng

Vận tải trong chuỗi cung ứng là việc di chuyển sản phẩm, hàng hóa từ địa điểm này tới địa điểm khác. Nó gắn liền với cả quá trình của chuỗi cung ứng, bắt đầu từ khi nguyên vật liệu được vận chuyển đến kho sau đó đến tận tay của người tiêu dùng thông qua đơn đặt hàng. 

Trên thực tế, để có nguyên vật liệu cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm phải trải qua các quy trình phức tạp. Nguyên nhân do nguồn nguyên vật liệu có thể đến từ nhiều nơi, địa điểm sản xuất khác nhau, hệ thống kho hàng và điểm bán được đặt rải rác. Điều này làm tăng chi phí trong quản lý chuỗi cung ứng, việc cắt giảm chi phí vận tải là góp phần giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp. Vì vậy các nhà quản lý kho cần kiểm tra việc vận chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng để đảm bảo hiệu quả nhất, giữ mức hàng tồn kho đúng với kế hoạch.

Bên cạnh đó, từ phía khách hàng, các tiêu chí mà học quan tâm trong quá trình phân phối chính là giao hàng đúng hẹn, giá cả hợp lý và an toàn. Để đảm bảo được những yếu tố này, các nhà vận chuyển cần phải biết tổ chức, phối hợp các hình thức vận tải, giao nhận hàng hóa trong từng trường hợp cụ thể để đem lại hiệu quả cao. Các phương thức vận tải hiện nay gồm vận tải đường bộ, vận tải đường hàng không, đường biển, đường sắt và đường ống. Việc lựa chọn đúng phương thức vận tải sẽ quyết định đến tiến trình giao nhận hàng và chi phí logistics của doanh nghiệp.

4. Những rủi ro vận tải trong quản lý chuỗi cung ứng

Hiện nay, các nhà quản lý chuỗi cung ứng phải đối mặt với nhiều rủi ro vận tải hơn bao giờ hết. Việc giảm thiểu những rủi ro này sẽ hạn chế sự chậm trễ trong toàn bộ hoạt động của chuỗi cung ứng, giảm thiểu chi phí. Những rủi ro thường gặp gần đây bao gồm thiếu tài xế, cơ sở hạ tầng giao thông xuống cấp, tấn công hệ thống mạng,… Để giảm thiểu được những rủi ro này, các công ty cần có những chiến lược dài hạn, dự phòng, tăng cường các công nghệ mới để đảm bảo tính minh bạch của toàn bộ chuỗi cung ứng.

Bài viết trên là những chia sẻ của Etruck về những vai trò của vận tải trong quản lý chuỗi cung ứng. Việc đảm bảo chi phí vận tải thấp hoặc tối thiểu hóa chi phí này sẽ góp phần giảm chi phí cho toàn bộ chuỗi cung ứng. Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Chia sẻ mạng xã hội: