x
What wrong with you???
Trang chủ / Tin tức

Vai trò quan trọng của vận tải trong kinh doanh hàng hóa

Vận tải được coi là “mạch máu” của nền kinh tế hàng hóa. Chúng thúc đẩy sự lưu thông hàng hóa và tạo ra giá trị thông qua việc đưa hàng hóa tới tay người tiêu dùng nhanh nhất và sớm nhất có thể.

Hoạt động này gắn liền với cuộc sống hàng ngày cũng như những nhu cầu thiết yếu của con người.

Cùng ETruck tìm hiểu kỹ hơn về vai trò quan trọng của vận tải trong kinh doanh thông qua bài viết dưới đây.

1. Vai trò quan trọng của vận tải trong kinh doanh?

Có thể nói, vận tải gắn với mọi hoạt động từ nhỏ đến lớn của cuộc sống. Đi lại, ăn uống, du lịch, … mọi hoạt động đều cần tới vận tải.

Hoạt động vận tải sẽ đảm nhận vai trò điều tiết, phân phối và lưu thông nói chung, đảm bảo cân bằng xu hướng cung – cầu của thị trường.

Về mặt bản chất, vận tải đơn giản đó là sự dịch chuyển hàng hóa, đưa người hoặc vật từ địa điểm A đến địa điểm B (trong giới hạn bài viết này, chúng ta sẽ chỉ xét trên góc độ vận tải hàng hóa). Tuy nhiên, nếu nhìn một cách rộng hơn và ví nền kinh tế giống như một cơ thể sống thì vận tải hàng hóa sẽ đóng vai trò huyết mạch, đưa các tế bào nuôi sống “cơ thể” kinh tế đó.

Vận tải còn giúp chúng ta mở rộng, giao thương với nhau, đưa hàng hóa vượt ra khỏi thị trường nội địa và hòa vào dòng chảy chung của thế giới.

Vận tải gắn với sự vận động, đảm bảo sự vận động của xã hội (nếu bất động đồng nghĩa với nền kinh tế đóng, chết dần theo thời gian).

Qua những mô tả có phần trực quan trên, chúng ta chắc có lẽ hiểu thêm phần nào về vai trò quan trọng của vận tải trong kinh doanh. Vậy vận tải thì có những hình thức nào?

Cùng tìm hiểu thêm ở phần tiếp theo của bài viết này.

2. Các phương thức vận tải hàng hóa?

Dựa theo phương tiện sử dụng, chúng ta có thể chia vận tải hàng hóa theo các hình thức:

– Đường bộ: là hình thức vận tải hàng hóa phổ biến nhất tại nước ta hiện tại bởi tính cơ động và “truyền thống” lâu đời của loại hình này.

– Đường sắt: là hình thức vận tải truyền thông nhưng còn nhiều hạn chế ở Việt Nam hiện tại do giới hạn về các trục đường sắt, tốc độ, hệ thống cơ sở vật chất.

– Đường thủy: là hình thức vận tải hàng hóa chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn nhất trong các loại hình vận tải hàng hóa ở Việt Nam hiện nay phù hợp với những hàng hóa có giá trị đơn vị không cao và không yêu cầu về thời gian gấp gáp.

– Đường hàng không: là hình thức vận tải hàng hóa chiếm tỷ trọng nhỏ ở nước ta, tuy nhiên giá trị hàng hóa chuyên chở qua loại hình này thường rất lớn (chiếm khoảng 35 – 40% tổng giá trị hàng hóa vận chuyển qua các hình thức).

– Đường ống: là hình thức vận tải hàng hóa chỉ áp dụng cho một số loại hàng đặc thù như: khí đốt, dầu, khí hỏa lỏng, … Ở Việt Nam, hình thức này chưa thực sự phát triển.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của vận tải trong kinh doanh. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ vận tải cho doanh nghiệp, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của ETruck để nhận được tư vấn sớm nhất.

Chia sẻ mạng xã hội: